gig-worker-economy

ผลกระทบของ Gig Worker กับระบบการจ้างงานที่เปลี่ยนไป

 

Gig Economy  หมายถึงระบบเศรษฐกิจที่ประกอบด้วยงานครั้งคราว หรืองานที่รับจ้างแบบจบเป็นครั้งๆ ไป โดยคำว่า Gig ในที่นี้เป็นคำแสลง ที่หมายถึงวงดนตรีที่รับจ้างเป็นครั้งๆ และได้มีการต่อยอดจนกลายมาเป็นคำว่า Gig Worker เพื่อใช้เรียกบรรดาพนักงานพาร์ทไทม์หรือฟรีแลนซ์ในช่วงศตวรรษที่ 19 ก่อนถูกใช้งานอย่างกว้างขวางจริงๆ ในช่วงปี 2009 ที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจซับไพรม์ (Subprime Crisis) จนคนต้องออกมาทำงานอิสระเป็นจำนวนมาก

โดยปัจจุบัน Gig worker เองก็มีสัดส่วนถึง 30% ของตลาดแรงงาน ซึ่งคาดว่า ในอนาคตอันใกล้ระบบ Gig worker จะยิ่งเติบโตมากขึ้นกว่า 60% ที่มีปัจจัยมาจากสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันที่มีคนตกงานมากขึ้น และ การเข้ามาแทนที่ด้วยระบบเทคโนโลยี “Disruptive Technology” ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 20

นอกจากนี้การพัฒนาของระบบออนไลน์เองก็ส่งผลกับวิถีการทำงานที่ต่างออกไปจากเดิม เพียงแค่ปลายนิ้วก็สามารถสั่งซื้อหรือส่งของจากจุดหนึ่งไปอีกจุดได้ หรือใช้ระบบเทคโนโลยีทำงานแทน ทำให้ตัวบุคคลเองมีเวลาเพิ่มขึ้นและสามารถใช้เวลาไปทำเรื่องอื่นๆ ได้มากกว่าเดิม

เช่นนั้นแล้ว การจ้างงานจะเปลี่ยนไปอย่างไร?

เนื่องจากบริษัทต่างๆ แต่เดิม จะมีการจ้างงาน 2 แบบหลักคือ:

  • สัญญาจ้างทั่วไปแบบประจำ ไม่มีการระบุระยะเวลาสิ้นสุดการจ้างงานที่แน่นอน และพนักงานจนเกษียณอายุตามระเบียบบริษัท
  • สัญญาจ้างงานแบบไม่ประจำ  ซึ่งเป็นการกำหนดระยะเวลาชัดเจนว่าทำตั้งแต่วันที่เท่าไหร่ สิ้นสิ้นเมื่อใด

ซึ่งทำให้เห็นว่า ในอนาคตหากคนเริ่มปรับตัวและมองการทำงานแบบ Gig worker มากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว การทำสัญญาจ้างงานอาจต้องเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย บริษัทอาจต้องปรับ % การรับพนักงานประจำลดลง 80%-100% เป็นสัญญาจ้างแบบไม่ประจำ เพื่อรองรับการจ้างรูปแบบใหม่อย่าง Gig Worker และวางแผนกำลังเพื่อให้ยืดหยุ่นต่อการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นตลอดเวลา อีกทั้งยังเป็นการเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อรองรับวิกฤติใหม่ๆ ที่อาจเกิดขึ้น เพราะบริษัทเองก็ไม่อาจแน่ใจได้ว่าตำแหน่งนี้ในบริษัทจะเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ และยังคงจำเป็นต้องมีอยู่หรือไม่ รวมถึงตัวพนักงานเองก็อาจมองว่า หากรับจ้างเป็นชิ้นงานหรือช่วงเวลาสั้นๆ ตนเองก็จะมีเวลาพัฒนาตนและสามารถจัดสรรเวลาในการทำงานและใช้ชีวิตที่ดีกว่า (Well being) นั่นเอง

ทั้งนี้หากองค์กรของท่านต้องการวางระบบกลยุทธ์และ การวางแผนอัตรากำลังคน (Manpower Planning) ทาง Consync เราพร้อมให้คำปรึกษา

 

CONSYNC Group

 

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงบางส่วนจาก วารสารการเงินธนาคาร ฉบับเดือนตุลาคม 2560

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

One thought on “ผลกระทบของ Gig Worker กับระบบการจ้างงานที่เปลี่ยนไป

Comments are closed.

สามารถกด Like เพื่อติดตามบทความดีๆ ก่อนใคร และเป็นกำลังใจให้กับทีมงานค่ะ


This will close in 23 seconds