hr-engagement-team

HR จะจัดกิจกรรม Online อย่างไร ให้ On ใจ และ On Engagement กับพนักงาน

 

สืบเนื่องจากการต้องทำ Social Distancing และเทรนด์การ Work from home ที่เพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน ทำให้เครื่องมือสำคัญในการทำ Employee Engagement ซึ่งก็คือกิจกรรมพนักงานที่เหล่า HR เชี่ยวชาญกันมาอย่างยาวนานก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลงไป วันนี้จึงมาแบ่งปันแนวทางในการคิดกิจกรรมพนักงานในรูปแบบใหม่ๆ เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางใหม่ๆ โดยขอสรุปหลักคิดในการออกแบบสร้างกิจกรรมเป็นสามข้อดังนี้

1.ใช้ความตื่นเต้นเป็นตัวเร้าให้เกิดการตามติด

กิจกรรมพนักงานที่ทำในรูปแบบออนไลน์ มีข้อดีว่าเข้าร่วมที่ไหนก็ได้ ทำให้ participation rate สูงขึ้นมากๆ รวมไปถึงความตื่นเต้น ความ hype กับรูปแบบใหม่จากพนักงาน ที่จะสร้างความตื่นเต้น และการมีส่วนร่วมอย่างมากในช่วงแรก แต่หลังจากความตื่นเต้นนั้นหายไปข้อเสียคือ ถ้ามันไม่น่าสนใจเพียงพอ พนักงานจะหลุดโฟกัสไปได้ง่ายๆเลย ยกตัวอย่างกิจกรรมการสื่อสารการออนไลน์ บ่อยครั้งมากที่เราถามคำถามเพื่อเรียกความจูงใจกับคนในกิจกรรมแล้วได้ความเงียบกลับมาให้ผู้จัดเสียความมั่นใจ  ตัวอย่างหนึ่งที่แนะนำคือการใช้กระดิ่ง มาใช้ในกิจกรรม ใช่ครับ กระดิ่งแบบทำไลฟ์ขายของนั้นแหละ จะช่วยให้เกิดจังหวะเร่ง จังหวะตื่นเต้น จังหวะเร้าใจ และสามารถตรึงคนให้อยู่กับกิจกรรมที่เราจัดได้ตลอด รวมไปถึงผู้ดำเนินกิจกรรมที่ควรต้องใส่พลังให้สูงกว่าปกตินิดหน่อย เพื่อให้บริหารความตื่นเต้น ให้เกิดความเร้าเป็นระยะๆได้ตลอดกิจกรรม ซึ่งจะส่งผลให้คนในกิจกรรม ตามติดไปกับผู้นำกิจกรรมได้จนจบกิจกรรม

2. ใช้ Digital มีประโยชน์ แต่อย่าลืมคนข้างหลัง

ไม่ใช้ทุกคนที่จะถนัดการทำกิจกรรมบนออนไลน์ พี่ๆ มากประสบการณ์หลายๆ ท่านก็มีความยากลำบากในการที่จะใช้เทคโนโลยี ดังนั้น ควรเปิดโอกาสให้มีการสอนการใช้ หรือ สร้างโอกาสให้น้องๆที่มีความสามารถมากกว่าในด้านนี้ได้ใช้ประโยชน์มากขึ้น ข้อแนะนำ อาจจะเป็นการทำ Reverse Mentor โดยนำระบบ Mentor เดิมที่บริษัทมีอยู่แล้ว พลิกกลับให้เด็กๆกลายเป็น Digital Mentor ให้พี่ๆ คอยแนะนำและช่วยเหลือพี่ๆ บ้างก็เป็นสิ่งที่ไม่เลว ทั้งยังส่งเสริมให้เกิดความแน่นแฟ้นกันในกลุ่มพนักงาน ซึ่งก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะสร้าง Employee Engagement ให้พนักงานได้อีกด้วย

3 . ใช้ Online เป็นตัวช่วยส่งเสริมให้ตอบสนองวัตถุประสงค์ในชีวิตจริง

การ Online เป็นสิ่งที่ดึงดูดคนได้เยอะ แต่หลายมิติในการสร้างประสบการณ์ หรือสร้างความผูกพันให้พนักงานอาจจะไม่ครบถ้วน เช่น ในมิติการส่งเสริมสุขภาพ การออกกำลังกาย หากทำแต่กิจกรรมแต่บนหน้าจอ อาจจะไม่สามารถตอบโจทย์ได้ จะต้องมีกิจกรรมที่ได้ออกแรงกันด้วย หรือแม้กระทั่งในแง่การกระชับความสัมพันธ์ หากได้คุยแต่เพียงหน้าจอ ก็อาจไม่แน่นแฟ้นเหมือนได้มีกิจกรรมที่ได้ทำร่วมกัน ดังนั้นจะดียิ่งกว่า หากเราสามารถทำให้กิจกรรมออนไลน์นั้นนำพาพนักงานไปสู่กิจกรรมที่เกิดขึ้นจริงได้ ยกตัวอย่างเช่น เราสามารถเล่นกิจกรรมการออกกำลังกายโดยการใช้การนับก้าว หรือนับการวิ่ง แบบ Virtual run ที่จะต่อยอดให้พนักงานรวมตัวกัน หรือได้ใช้กำลังออกกำลังร่วมกันได้จริงๆ หรือถ้าหากเป็นกลุ่มกีฬา การจัดลีค Fantasy พรีเมียร์ลีคที่เป็นการทายผลฟุตบอล โดยอาจแบ่งเป็นในทีม หรือภายในบริษัท เพื่อกระชับความสัมพันธ์ ซึ่งอาจส่งผลต่อทำให้พนักงานไปใช้เวลาร่วมกันหลังเลิกงานโดยที่บริษัทไม่ต้องออกเงินมาจัดกิจกรรมดูบอลใหญ่โต สิ้นเปลืองงบประมาณเหมือนในอดีต ซึ่งการสร้างให้เกิดกิจกรรมเหล่านี้ เป็นการส่งเสริมประสบการณ์ และเพิ่มความผูกพันในองค์กรได้อีกทางหนึ่งด้วย

อย่างไรก็ดีหลักการเหล่านี้เป็นแนวทางในเบื้องต้น ที่จะคิดแปลงกิจกรรมให้ตอบโจทย์การสร้างความผูกพันธ์กับพนักงาน และวัตถุประสงค์อื่นๆ ที่องค์กรมุ่งหมายไว้ แต่ทั้งนี้ HR ก็ต้องปรับหาสูตรสำเร็จขององค์กรตนเอง ตามแต่ข้อจำกัดและลักษณะเฉพาะขององค์กรของคุณเพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุด และมีประสิทธิภาพที่สุดตามแบบฉบับองค์กรของคุณเอง

 

Mr.Wattanasak Wiboonchaikul

Organization Development Consultant, Partner

CONSYNC Group

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สามารถกด Like เพื่อติดตามบทความดีๆ ก่อนใคร และเป็นกำลังใจให้กับทีมงานค่ะ


This will close in 23 seconds