จัดฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน

วิธีจัดโต๊ะทำงานให้ปัง เฮงๆ รวยๆ เสริมโชคตลอดปี

 

เราอาจกำหนดโต๊ะและแผนผังสำนักงานไม่ได้ แต่เราสามารถจัดวางสิ่งของต่างๆ บนโต๊ะทำงานได้

โชคลาภที่ฮวงจุ้ยนำพามา อาจมาในรูปแบบของ สุขภาพที่แข็งแรง ขวัญกำลังใจ การส่งเสริมการสื่อสาร ความภาคภูมิใจ และอื่นๆ โดยถึงแม้ว่าตัวโต๊ะ ตำแหน่ง วัสดุ แผนผังสำนักงาน หรือสภาพแวดล้อมต่างๆ เช่น แสงธรรมชาติ ลมระบายอากาศ ในสำนักงานเป็นเรื่องยากที่ตัวพนักงานจะสามารถควบคุมได้ แต่ส่วนที่เราใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ด้วยเวลางาน และควบคุมได้นี้คือโต๊ะทำงานของเราเอง

บทความนี้จึงขอแนะนำการจัดฮวงจุ้ย ในส่วนการจัดวางสิ่งของที่อยู่ “บน” โต๊ะทำงาน ซึ่งเป็นเรื่องง่ายๆ ที่เราทุกคนสามารถทำได้เอง

 

แสงสว่าง

โคมไฟโต๊ะทำงาน

แน่นอนว่าแสงธรรมชาตินั้นที่ดีที่สุด แต่หากโต๊ะทำงานของคุณไม่ได้เอื้ออำนวย คุณอาจพิจารณาติดตั้งโคมไฟขนาดเล็กได้ โดยแนะนำหลอดไฟสีขาว LED เพื่อถนอมสายตาและไม่มีความร้อน หลอดไฟควรมีกำลังแค่เพียง 3-7 วัตต์ โดยเลือกที่เหมาะสมกับความสว่างของหน้าจอ แสงที่มากจะทำให้ดวงตาทำงานหนักขึ้น และแสงที่น้อยจะทำให้กล้ามเนื้อตาทำงานหนักขึ้น ส่วนที่เป็นส่วนกำเนิดแสงไม่ควรเห็นได้ด้วยตาโดยตรง โดยเลือกใช้หลอดไฟที่ไม่ยื่นออกมานอกภาชนะหรือหากระดาษด้านมาปิดบังส่วนที่มองเห็นได้โดยตรง

นอกจากนั้นหรือวัตถุอื่นบนโต๊ะหากเป็นวัสดุที่ด้านจะช่วยลดการสะท้อนแสงได้อีกด้วย แสงสว่างที่เพียงพอนำซึ่งพลังหยางช่วยกระตุ้นความกระตือรือร้นในการทำงาน ความสว่างยังส่งผลให้คุณรู้สึกปลอดโปร่ง ไม่มืดหม่น นอกจากนั้นยังทำให้สะอาดสบายตา หาของหรือเห็นสิ่งแปลกปลอมสกปรกได้ง่าย

 

ของมีคม

ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน

คมแหลมต่างๆ พร้อมจะเชือดเฉือนสิ่งที่ขวางวิถีของมัน เริ่มจากมุมโต๊ะเองอาจใช้ผ้าหรือยางมาสวมปิดคม ลิ้นชักต่างๆ ควรปิดให้สนิทเก็บคม เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ในเวลาเร่งรีบ หลายท่านอาจจะวางต้นกระบองเพชรบนโต๊ะทำงานเพื่อดูดซับรังสี แต่ในทางฮวงจุ้ยแล้วต้นกระบองเพชรหมายถึงหนามทิ่มแทง และอุปสรรครอบด้าน หากต้องการสีธรรมชาติสามารถใช้ไม้มงคลอื่น ดังนั้นควรปิดหน้าดินให้ดีเพื่อป้องกันฝุ่นดินร่วนออกมาส่งผลต่อความสะอาดสุขภาพของระบบทางเดินหายใจอีกด้วย ปากกาเครื่องเขียน โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่ใช้ตัดต่างๆ อย่างกรรไกร หรือคัตเตอร์ อาจขาดไม่ได้ในการทำงานแต่เมื่อไม่ใช้งานแล้วควรเก็บคม อีกทั้งเก็บลงในลิ้นชักตามสมควร

 

รูปตกแต่ง

ฮวงจุ้ยกรอปรูปโต๊ะทำงาน

สามารถแบ่งได้เป็น

  1. รูปธรรมชาติ ในแง่สุขลักษณะแล้วยังช่วยเป็นสีธรรมชาติบนโต๊ะทำงาน และยังช่วยพักผ่อนสายตาด้วยการปรับระยะโฟกัสออกจากเอกสารและหน้าจอคอมพิวเตอร์ออกไปด้วย นิยมวางด้านหลังสุดของโต๊ะ
  2. รูปครอบครัว หรือ รูปภาพทีมงานหรือหุ้นส่วนธุรกิจ แสดงถึงแรงบันดาลใจ ความสัมพันธ์ มิตรภาพ ความมุ่งมั่น และความสำเร็จ
  3. รูปบุคคลสำคัญหรือรูปสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในด้านความเชื่อนำมาซึ่งพลังหยาง พลังมงคล การปกป้องคุ้มครอง ในด้านจิตใจนำมาซึ่งขวัญกำลังใจ ความมั่นใจ ความกล้าหาญ และความขยันอุตสาหะ รูปเหล่านี้นิยมวางด้านขวามืออย่างไรก็ตามการประดับรูปหรือสัญลักษณ์ต่างๆควรหลีกเลี่ยงของที่เป็นเฉพาะบุคคล เช่น ปางพระพุทธรูป ราศี เพื่อหลีกเลียงการชงกับเจ้าของ หรือผู้ที่ติดต่องานได้ อีกทั้งต้องระมัดระวังถึงความแตกต่างทางความคิดเห็น เช่น ประเด็นเรื่องศาสนา ความเชื่อ แนวคิดทางการเมือง สัญลักษณ์ต่างๆ

 

การจัดวางหนังสือ

หนังสือบนโต๊ะทำงาน

สิ่งที่เราอ่านบ่งบอกตัวตนและอนาคตของเรา การวางหนังสือที่สำคัญ หรือมีอิทธิพลในชีวิตไว้จึงมีความสำคัญในด้านขวัญกำลังใจ และภาพลักษณ์นอกเหนือจากความรู้ของมันเอง อย่างไรก็ตามควรจัดวางหนังสือแต่พอดีเท่าที่จำเป็นการใช้งานจริงๆ หนังสือที่ต้องหยิบฉวยอ้างอิงบ่อย ๆในการทำงานก็ควรหยิบได้ง่ายและไม่เป็นอันตราย สำหรับผู้ที่ถนัดขวาควรตั้งชั้นหนังสือไว้ทางซ้ายเพื่อให้มีระยะหยิบฉวยได้ และความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญ หนังสือทำจากกระดาษซึ่งทำความสะอาดได้ยาก และกระดาษเป็นที่อยู่ของเชื้อราสิ่งสกปรกได้ง่ายอีกทั้งเสื่อมได้ตามเวลา

 

การจัดระเบียบสายไฟ
สายเครื่องคอมพิวเตอร์ สายโทรศัพท์ สายโคมไฟหรือพัดลม อาจไม่สามารถเลี่ยงการวางประจำได้ แต่ในเมื่อเป็นสิ่งที่วางประจำอยู่แล้ว คุณสามารถจัดแนวสายให้เป็นระเบียบได้ด้วยเทปกาวง่ายๆ มัดรวบสายที่ต้องอยู่ใกล้กัน หรือแม้แต่ขดสายที่ยาวเกินไปได้ ในส่วนของสายอื่นๆ เช่น สายชาร์จโทรศัพท์มือถือ หูฟัง หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ ควรเก็บในที่มิดชิดประจำ เพื่อลดการสูญเสีย สูญหาย และความสะดวกในการหยิบใช้งานได้

 

การจัดสิ่งของใต้โต๊ะ

ใต้โต๊ะทำงาน

สุดท้ายแล้วเราไม่อยากถูกมองว่าสร้างภาพสวยงามแต่เพียงรูปลักษณ์ภายนอกแน่นอน ดังนั้นจึงควรให้ความสำคัญไปถึงใต้โต๊ะอีกด้วย เพราะพลังต่างๆ ไหลจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ เอกสารหรือเครื่องมือต่างๆ ใต้โต๊ะจะสกัดกั้นพลังที่หมุนเวียนส่งผลให้การงานติดขัดไม่ราบรื่น ของที่เก็บก็สูญเสียสูญหาย การทำความสะอาดก็เข้าถึงได้ยาก เป็นที่สะสมของฝุ่นเชื้อราสิ่งสกปรกส่งผลต่อเนื่องถึงสุขภาพ

 

** ทั้งนี้ เรื่องวิธีการจัดสิ่งของบนโต๊ะนั้นไม่มีรูปแบบที่ตายตัว ไม่มีผิดถูก แต่ขึ้นอยุ่กับสไตล์ และความชอบของแต่ละคนซึ่งอาจแตกต่างกัน โดยบทความนี้ทางทีมงานเพียง นำเสนอและแชร์ไอเดียในมุมด้านความเชื่อตามหลักฮวงจุ้ยบางส่วนของตำราจีน เพื่อมุ่งหวังว่าจะเป็นแนวทางการจัดวางสิ่งของบนโต๊ะที่ดี ในอีกรูปแบบหนึ่ง

CONSYNC Group


ขอขอบคุณภาพประกอบบทความจาก Pixabay และ Pexels

บทความที่เกี่ยวข้อง

สามารถกด Like เพื่อติดตามบทความดีๆ ก่อนใคร และเป็นกำลังใจให้กับทีมงานค่ะ


This will close in 23 seconds