กำลังใจพนักงาน

บริษัทควรเริ่มอย่างไร เพื่อเสริมสร้างกำลังใจและสุขภาพของพนักงาน ในช่วงสถานการณ์โควิด

 

COVID-19 ทำให้ชีวิตการทำงานเปลี่ยนไปจากเดิม หลายคนอาจพบเจอเรื่องลำบากยุ่งยากในหลายๆ ด้าน แล้วบริษัทจะเสริมสร้างกำลังใจ และมีนโยบายดูแลพนักงานอย่างไร ในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดนี้?

ในขัั้นต้น ทางเราขอแนะนำให้บริษัทหรือองค์กร ควรดำเนินการเข้าไปสำรวจความต้องการ หรือ ความพึงพอใจของพนักงาน (Satisfaction & Engagement Survey) และเก็บข้อเรียกร้องต่างๆ เพราะหากไม่รีบทำช่วงนี้ปลายปีอาจสายเกินไป เพราะพนักงานอาจไม่อยู่รอเมื่อทุกอย่างดีขึ้น

การทำแบบสำรวจ (Survey) จะช่วยให้เราได้ feedback ของพนักงานที่แท้จริง และเป็นข้อมูลที่พนักงานเองอาจไม่กล้าบอกผู้บังคับบัญชา เช่น ถ้าบริษัทมีนโยบายให้ทำงานที่บ้าน (Work for Home) พนักงานอาจเจอปัญหา เรื่องการใช้ดาต้าอินเตอร์เน็ต ค่าโทรศัพท์ และค่าไฟฟ้าที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึง การทำงานแบบไม่ได้พัก (Non-Stop) ส่วนบริษัทที่พนักงานยังคงเข้าทำงานในออฟฟิศ ก็อาจพบปัญหาเรื่องช่วงเวลาการเข้าออกงาน ที่ต้องเบียดเสียดในการเดินทาง ซึ่งเราจะได้เก็บข้อมูลปัญหาต่างๆ เหล่านี้ เพื่อจัดสวัสดิการช่วยเหลือเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารให้กับพนักงานได้รับทราบถึงประโยชน์ของการทำงานที่บ้าน ช่วยลดค่าเดินทาง หรือการให้พนักงานเลือกช่วงเวลาเข้าออกงาน เพื่อยืดหยุ่นในการเดินทางและต้องเจอคนมากขึ้นในสภาวะแบบนี้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพการทำงานและนโยบายแต่ละบริษัทด้วย

wellbeing-employee

และที่สำคัญ ฝ่ายทรัพยากรบุคคล ควรจัดกิจกรรมเพื่อสร้างการมีส่วนร่วม (Employee Engagement) เพื่อเป็นการลดความตึงเครียด และเพิ่มกำลังใจให้กับพนักงานบ้าง อย่างเช่น

  • หากบริษัทยังมีการ Work From Home และให้พนักงานเขียนใบบันทึกการทำงาน (Timesheet) บริษัทอาจจะจัดแข่งขันการประกวดภายในองค์กร เช่น พนักงานท่านใดเขียนได้ดี เขียนได้ตรงตามแบบที่กำหนดมากที่สุด ก็รับรางวัลจากผู้บริหาร ซึ่งกิจกรรมแนวนี้ไม่เพียงแต่พนักงานสนุกที่ได้มีส่วนร่วมในการแข่งขันแล้ว ยังได้รับกำลังใจเพิ่มจากผู้บริหารอีกด้วย (รางวัลจากการชมเชย หรือ Recognition program)
  • หากบริษัทที่สามารถเปิดเสียงตามสายได้ อาจเปิดเพลงเบาๆ หรือพูดคุยกันพนักงานก่อนเริ่มงานหรือก่อนเลิกงาน ให้พนักงานลดความวิตกกังวลในช่วงสภาวะแบบนี้ แทนการประชุมหรือรวมกลุ่มกันในที่ๆ เดียว
  • หากบริษัทไหนใช้โปรแกรมประชุมออนไลน์ อาจจัดกิจกรรมสนุกๆ ขณะประชุม เช่น การแชร์บทความดีๆ หรือทัศนคติที่ดีในการทำงานร่วมกัน แล้วก็ให้รางวัล เป็นการส่งให้พนักงานได้รับความรู้เพิ่ม แถมยังได้ใจจากผู้บริหาร รวมถึงเป็นการสร้างพื้นที่ สำหรับแสดงศักยภาพของพนักงานไปในตัว
  • ท้ายสุด หากพนักงานเริ่มเข้าสำนักงาน บริษัทอาจจะแจกชุดอุปกรณ์ขนาดย่อมสำหรับป้องกันโควิด (หน้ากากอนามัย, แอลกอฮอลล์ล้างมือ, น้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดอุปกรณ์ส่วนตัว) เพื่อเสริมสร้างสุขภาพ และกำลังใจพนักงาน ทุกๆ สัปดาห์

ทั้งนี้ทางทีมงานมีตัวช่วยอย่าง แอพพลิเคชั่น Wellnesso มาแนะนำเพื่อนๆ HR สำหรับการสร้างคอมมิวนิตี้ การมีส่วนร่วมแบบออนไลน์ และดูแลสุขภาพของพนักงานได้ในเวลาเดียวกัน

CONSYNC Group

บทความที่เกี่ยวข้อง

สามารถกด Like เพื่อติดตามบทความดีๆ ก่อนใคร และเป็นกำลังใจให้กับทีมงานค่ะ


This will close in 23 seconds